Menu
© 2021 Louisholdings.vn.
All rights reserved
LOGO NEW

Louis Holdings đang ở đâu trong tham vọng mở rộng hệ sinh thái của mình?

02/11/2021 | 16:52

Sau những thương vụ M&A dồn dập từ đầu năm đến nay, CTCP Louis Holdings đã trở thành một tập đoàn đa ngành và đang tiếp tục kiện toàn lại hệ sinh thái của mình trước hàng ngàn con mắt theo dõi của các nhà đầu tư.

“Chúng tôi đang tích cực phát triển chuỗi giá trị bằng việc xây dựng một hệ sinh thái bền vững”, Tổng giám đốc Nguyễn Mai Long trao đổi với báo giới trong buổi ra mắt đầu tiên trong cương vị mới.

Thưa ông, bức tranh kinh doanh của Louis Capital (TGG) và các công ty liên quan như Louis Land (BII)... nửa đầu năm nay đều tăng lên. Cơ sở nào để nhà đầu tư an tâm rằng kết quả ấy sẽ tiếp tục duy trì?

louis holdings dang o dau trong tham vong mo rong he sinh thai cua minh
Ông Nguyễn Mai Long - Tổng Giám đốc Louis Holdings khẳng định công ty đang tích cực phát triển chuỗi giá trị
bằng việc xây dựng một hệ sinh thái bền vững

Tuy Louis Holdings là tập đoàn kinh doanh được xây dựng theo xu hướng đa ngành, trong đó có hoạt động đầu tư đang được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi có quan điểm đầu tư riêng, phân tích ưu nhược điểm và phân chia danh mục đầu tư thành 2 loại chính: Đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Ở góc độ đầu tư dài hạn, một khi xác định doanh nghiệp có tiềm năng tăng giá và là cổ phiếu xứng đáng nắm giữ lâu dài, chúng tôi mong muốn trở thành cổ đông có tiếng nói, góp phần vào việc cấu trúc, xây dựng chiến lược hoạt động nhằm tăng giá trị đầu tư cho doanh nghiệp và các cổ đông.

Bức tranh kinh doanh của TGG và Louis Land (BII), AGM… nửa đầu năm nay đều tăng tích cực. Đây là kết quả ban đầu của việc thực hiện cấu trúc và bổ sung nguồn lực toàn diện của nhóm cổ đông mới. Lợi ích được phản ảnh vào sự tăng giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh cũng như cơ cấu tài sản của công ty.

Sau khi tham gia BII, chúng tôi thực hiện tái cấu trúc toàn diện và định hướng chiến lược phát triển mới cho doanh nghiệp. Chúng tôi xác định vấn đề hiện tại của Louis Land không nằm ở “nguồn lực tài chính”, mà là năng lực phát triển dự án hài hoà với giai đoạn phát triển mới của xã hội trong bối cảnh có nhiều thay đổi về cách sống, phương thức giao tiếp và trải nghiệm sống phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid. Ngoài ra, đối với các sản phẩm bất động sản của BII, chúng tôi sẽ tập trung nâng cao tỷ trọng công nghệ trong mỗi sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng. Bên cạnh đó, khả năng quản lý dòng tiền phục vụ phát triển dự án cũng là những việc sẽ được đặc biệt quan tâm. BII hiện đang sở hữu đội ngũ nhân lực có năng lực phát triển dự án, mạnh dạn tìm kiếm cơ hội đầu tư sử hữu các dự án đất sạch, pháp lý rõ ràng và tự tin đón dòng vốn ngoại.

Hệ sinh thái Louis Holdings đang mở rộng với một loạt doanh nghiệp, nhưng bộ khung phần lớn là các công ty nhỏ và không có nhiều lợi thế. Louis Holdings sẽ xây một hệ sinh thái có tiếng nói và vươn lên hàng đầu như thế nào với một hệ thống còn nhiều hạn chế?

Thị trường cho thấy không ít M&A thất bại nhưng cũng đầy thương vụ sáp nhập thành công. Việc tham gia M&A trong một ngành mới giống như băng qua một khu rừng, nếu chúng ta chỉ chú trọng nhìn vào từng cái cây thì không thể bao quát hết cả khu rừng và có thể mất phương hướng. Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, ngoài việc rà soát kỹ hoạt động kinh doanh hiện tại, chúng tôi còn đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó. Có thể trước mắt thị trường chỉ thấy những yếu điểm, nhưng chúng tôi lại thấy lợi thế và cơ hội trong tương lai.

louis holdings dang o dau trong tham vong mo rong he sinh thai cua minh
Định hướng chiến lược phát triển 5 năm tới, Louis Holdings sẽ áp dụng công nghệ để mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn.
Trong ảnh: Một góc nhà máy xay xát gạo Angimex ở An Giang, một doanh nghiệp thành viên của hệ sinh thái Louis

Với định hướng xây dựng và phát triển thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề với hệ sinh thái khép kín, việc nắm bắt này không những giúp chúng tôi gia tăng chuỗi giá trị cho hệ sinh thái mà còn tận dụng cơ hội thị trường trong các lĩnh vực chúng tôi đầu tư. Tại sao chúng tôi chọn BII và TGG - Hai doanh nghiệp có quá khứ và kết quả kinh doanh không nổi bật ở những năm trước? BII là doanh nghiệp đang sở hữu và tham gia nhiều dự án bất động sản tiềm năng với tổng quỹ đất lên tới hơn 400 ha và được hưởng nhiều ưu đãi về đầu tư BĐS khu công nghiệp ở phía Nam… nhưng trong giai đoạn trước đó chưa tích lũy đủ năng lực để phát triển dự án. Hay TGG dù quá khứ kinh doanh không khả quan nhưng có quỹ đất lớn, hoàn toàn không có dư nợ vay và có khả năng khai thác tài sản trong tương lai.

Riêng Angimex là công ty có bề dày 45 năm hoạt động và đứng top đầu doanh nghiệp xuất khẩu gạo cả nước. Angimex đã từng mang danh xưng Vua Gạo xứ An Giang hay tượng đài ngành lương thực. Còn Sametel, cáp nhựa Vĩnh Khánh đều là những thương hiệu quen thuộc trong làng cáp điện và viễn thông, có giá trị kinh doanh cốt lõi bền vững chứ không phải là xác chết hay cái vỏ rỗng như một số nhà đầu tư vẫn hay đặt dấu hỏi.

Điều các nhà đầu tư băn khoăn là sức mạnh nguồn lực của Louis Holdings. Liệu Công ty có đủ nguồn lực tài chính, đặc biệt trong bối cảnh thị trường vừa trải qua dịch bệnh?

Kế hoạch M&A là chiến lược dài hạn, do đó nhu cầu vốn cho các hoạt động này là nguồn vốn dài hạn. Louis Holdings đặt mục tiêu sở hữu không dưới 70% cổ phần tại Louis Capital, nắm quyền chi phối ở AGM, BII… Muốn vậy, Louis Holdings cần gia tăng nguồn lực tài chính.

Trong tháng 10, Louis Holdings đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu, tiến đến trở thành công ty đại chúng ngay trong năm nay. Mục đích tăng vốn nhằm tăng sở hữu các doanh nghiệp mà Louis Holdings đang nắm giữ và bổ sung nguồn lực tài chính cho tập đoàn, khai thác triệt để các tài nguyên về nhà máy sản xuất hay các dự án bất động sản mà tập đoàn đang nắm giữ. Ngoài ra, Louis Holding đang thu hút các nguồn lực tài chính bằng nhiều kênh, từ vốn tự có, huy động vốn trên sàn chứng khoán, các nguồn vốn vay ưu đãi, kêu gọi đầu tư hợp tác đến huy động các dòng vốn nước ngoài...

Tập thể Louis Holding là tập thể mang tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, không thiếu trải nghiệm và đầy khao khát chinh phục con đường phía trước. Chúng tôi đang có những chính sách nhân sự thu hút tài năng hấp dẫn với mong muốn quy tụ được những ứng viên có năng lực tốt để góp sức  hiện thực hóa mục tiêu của Louis Holdings.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Tập đoàn?

Với kế hoạch phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu thành công trong năm nay, đồng thời gia tăng nguồn lực và kết hợp với các thế mạnh sẵn có, Louis Holdings có thể giúp Angimex đạt tới mục tiêu xuất khẩu gạo số 1 Việt Nam, với ước tính tiêu thụ 800,000-1,000,000 tấn gạo/năm, mang lại doanh thu dự kiến trên 5,000 tỷ đồng/năm.

Đối với Louis Land, Louis Holdings sẽ tập trung triển khai các dự án bất động sản hiện có và khai thác triệt để, lấp đầy các cụm công nghiệp Tân Bình, Thắng Hải theo kế hoạch đã đề ra, sẵn sàng với sự phục hồi của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong khi đó, Louis Capital định hướng trở thành công ty đầu tư tài chính. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của tái cấu trúc, một số ngành nghề như xây dựng, bất động sản của TGG vẫn chưa thể thay đổi do công ty có được giấy phép đầu tư dự án BĐS Ao Giời Suối Tiên (173 ha, Phú Thọ).

Trong chiến lược phát triển 5 năm tới (2021-2025), công ty theo đuổi chủ trương tập trung nguồn lực phát triển, hiện thực hóa các mục tiêu trong lĩnh vực lương thực, tài chính, đầu tư và bất động sản. Bên cạnh tăng cường nguồn lực tài chính, năng lực quản lý, Louis Holdings sẽ áp dụng công nghệ để mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn cho mô hình của mình.

Cảm ơn ông!

Nguồn: VietStock

Bài viết khác