Menu
© 2021 Louisholdings.vn.
All rights reserved
LOGO NEW

Hiện tượng cổ phiếu ”họ Louis” trên sàn chứng khoán: Tăng phi mã từ mức giá ”trà đá” lên hàng chục nghìn đồng, đỉnh điểm có mã tăng 4.300%

15/09/2021 | 15:14

Các cổ phiếu thuộc ”họ Louis” đón nhận dòng tiền lớn trong thời gian gần đây và liên tục tăng trần. Đáng chú ý, TGG tăng tới gần 4.300% từ đầu năm, trở thành cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn chứng khoán.

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện thêm một "họ" mới, được gọi là "họ Louis". Nhóm này gồm các cổ phiếu có liên quan đến Louis Holdings của doanh nhân 8x Đỗ Thành Nhân. "Họ Louis" gồm các cổ phiếu:

TGG - Công ty cổ phần Louis Capital;

BII - Công ty cổ phần Louis Land;

SMT - Công ty cổ phần Sametel;

DDV - Công ty cổ phần DAP - VINACHEM;

APG - Công ty cổ phần chứng khoán APG;

AGM - Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang.

Trong phiên giao dịch ngày 14/9, toàn bộ các cổ phiếu nói trên đều tăng trần, đi ngược lại xu hướng của thị trường khi cả VN-Index và HNX-Index hôm nay đều giảm điểm.

hien tuong co phieu  ??ho louis ?? tren san chung khoan  tang phi ma tu muc gia  ??tra da ?? len hang chuc nghin dong dinh diem co ma tang 4 300
Các cổ phiếu "họ Louis" tiếp tục tăng trần phiên 14/9/2021

Rộng hơn, các cổ phiếu "họ Louis" đã tăng giá rất mạnh tính từ đầu năm đến nay. Nổi bật nhất là TGG với mức tăng gần 4.300%, tức tăng giá khoảng 44 lần so với cuối năm 2020. Khi đó, TGG chỉ có giá 1.170 đồng/cổ phiếu nhưng đến nay đã lên tới 52.800 đồng/cổ phiếu. Tính trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam, TGG cũng là cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Đứng thứ 2 trong top tăng giá của "họ Louis" là BII. Giá cổ phiếu này đã tăng gần 650%, từ 3.600 đồng lên 29.200 đồng/cổ phiếu.

Các cổ phiếu khác gồm DDV tăng 311%, SMT tăng 225%, AGM và APG tăng gần 200% từ đầu năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, 4/6 cổ phiếu "họ Louis" đã có mức vốn hóa cả nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán, như DDV gần 5.300 tỷ đồng, APG gần 2.000 tỷ đồng, BII gần 1.700 tỷ đồng, TGG 1.441 tỷ đồng.

hien tuong co phieu  ??ho louis ?? tren san chung khoan  tang phi ma tu muc gia  ??tra da ?? len hang chuc nghin dong dinh diem co ma tang 4 300
Biến động giá các cổ phiếu "họ Louis" từ đầu năm đến nay

Louis Holdings trước đây được biết đến tới thương hiệu Gạo Trắng Louis Rice. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2012, sau đó đổi tên thành Louis Rice hay Louis Agro, và hiện tại là Louis Holdings.

Những năm gần đây, Louis Holdings gây chú ý trong giới tài chính khi thâu tóm nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Đầu tiên là BII (tên cũ là Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư) khi Louis Holdings nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2/2021. Cổ đông và lãnh đạo cấp cao đều được "thay máu" và sau đó công ty đổi tên thành Louis Land.

Đến tháng 5/2021, ông Đỗ Thành Nhân tiếp tục thâu tóm TGG - Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang. Công ty này cũng thay đổi các vị trí chủ chốt và đổi tên thành Louis Capital.

Tiếp tục chuỗi thương vụ thâu tóm, Louis Holdings mua lại 51% cổ phần AGM - Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang từ nhóm Nguyễn Kim Group. Sau đó, ông Nhân trở thành Chủ tịch tại công ty này.

Từ 26/8, Louis Capital đã hoàn tất mua vào gần 1,25 triệu cổ phiếu của SMT - Sametel, qua đó sở hữu 22,8% cổ phần của công ty này. Đến tháng 9, Louis Capital tiếp tục thông báo đã hoàn tất mua vào 7,35 triệu cổ phiếu của DDV, đồng thời Đại hội cổ đông Louis Capital cũng thông qua việc sẽ góp 35% vốn điều lệ vào chứng khoán APG.

Với hệ thống một loạt công ty niêm yết trên sàn chứng khoán sau thâu tóm, ông Đỗ Thành Nhân đang có trong tay cả một "hệ sinh thái" và cổ phiếu của các công ty này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 Nguồn: CafeBiz

Bài viết khác